UBND xã Hạ Mỗ hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho 14 hộ nghèo

 

Chính quyền xã Hạ Mỗ vừa huy động khoảng 50 người tham gia tháo dỡ nhà cũ để xây nhà mới cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan, một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn ở cụm 5, xã Hạ Mỗ.

Khoảng 50 người đã được huy động để tháo dỡ nhà cũ cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan.

Hoạt động nhân văn này được thực hiện theo kế hoạch số 29/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội và Quyết định số 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng không đủ khả năng tự sửa chữa, nâng cấp và xây mới nhà ở cho bản thân.  

Hiện tại, UBND xã Hạ Mỗ đã tiến hành rà soát toàn bộ các hộ nghèo ở địa phương để kịp thời phát hiện các hộ gia đình có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở.

Theo số liệu của Phòng Lao động và thương binh xã hội địa phương, xã Hạ Mỗ đang có 45 hộ nghèo có nhà ở xuống cấp cần được hỗ trợ xây dựng. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 14 gia đình làm đơn yêu cầu sự giúp đỡ của chính quyền.

Ông Nguyễn Quý Hữu – Công chức Văn hóa xã hội xã Hạ Mỗ cho biết, toàn bộ kinh phí hỗ trợ đều đến từ nguồn xã hội hóa, bao gồm 10 triệu đồng của thành phố Hà Nội và 10 triệu đồng của huyện Đan Phượng góp chung với xã Hạ Mỗ.

Ngoài ra, các hộ dân còn được hỗ trợ vay vốn ngân hàng không lãi suất tối đa 25 triệu đồng trong vòng 15 năm. Người dân chỉ phải trả 10% số tiền gốc từ năm thứ 6, tính từ thời điểm vay vốn. Một số hộ gia đình đã được hỗ trợ xây nhà từ năm 2016, nhưng vẫn đủ điều kiện để vay vốn ưu đãi thì vẫn có thể làm đơn yêu cầu hỗ trợ nếu muốn tiếp tục nâng cấp nhà ở.  

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, khoản kinh phí hỗ trợ 45 triệu đồng có thể giúp người dân xây được một căn nhà cấp 4 có diện tích tối thiểu khoảng  24m2 (đối với những hộ độc thân không nơi nương tựa, có thể xây dựng nhà ở có diện tích nhỏ hơn, nhưng không thấp hơn 18m2), tuổi thọ từ 10 năm trở lên và đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng” (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng).

Đây là tiêu chuẩn nhà ở được Bộ Xây dựng ban hành trong Thông tư số 08/2015/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/2/2016. 

Tại xã Hạ Mỗ, chính quyền địa phương không chỉ hỗ trợ kinh phí mà còn huy động lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tham gia tháo dỡ nhà cũ cho các gia đình thiếu nhân lực.

Không nói đâu xa, khoảng 50 người đã tham gia tháo dỡ nhà cũ cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan trú tại cụm 5 xã Hạ Mỗ ngay trong sáng nay, 13/5/2018. Đây là hộ gia đình thứ 5 được chính quyền địa phương hỗ trợ tháo dỡ nhà cũ để tiến hành sửa chữa, nâng cấp.

Bà Nguyễn Thị Lan, một trong những hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở tại xã Hạ Mỗ trong năm 2018.

Trong thời gian tới, UBND xã Hạ Mỗ sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng 5 – 6 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở, gần nhất là trường hợp của bà Tô Thị Chèn ở cụm dân cư số 8. Hoạt động tháo dỡ nhà của bà Tô Thị Chèn sẽ diễn ra vào thứ Ba tuần sau, ngày 15/5/2018.

Chia sẻ về hoạt động hỗ trợ của UBND xã Hạ Mỗ, bà Nguyễn Thị Lan xúc động, nói: “Lãnh đạo xã quan tâm đến hoàn cảnh của gia đình nhà bác thì bác mừng lắm. Nếu có chương trình cho vay vốn ngân hàng thì tốt quá, vì bây giờ nhà bác cũng đang thiếu tiền”.

Về phía chính quyền địa phương, bà Đinh Thị Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ và cũng là Trưởng ban chỉ đạo hỗ trợ nhà ở cho người nghèo ở xã Hạ Mỗ, cho biết:

“Đảng Ủy và UBND xã Hạ Mỗ luôn xác định chương trình sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo là một nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là một việc làm hết sức cần thiết để giúp đỡ các hộ nghèo có những ngôi nhà bền đẹp hơn, không còn dột nát trong những ngày mưa gió. Khi đã ổn định về nhà ở, người dân cũng sẽ có thêm động lực để phát triển kinh tế của gia đình, giảm bớt tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương”.

Ngoài chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, UBND xã Hạ Mỗ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động quan tâm, giúp đỡ các đối tượng chính sách khác.

Trong năm 2017, chính quyền địa phương mới sửa chữa và xây mới nhà ở cho 14 gia đình thuộc đối tượng người có công với Cách mạng với tổng kinh phí khoảng 1,3 tỷ đồng Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/2017).

Hữu Mạnh (Hamo.vn)