Truyền thuyết về Ông già Noel

Hình ảnh quen thuộc nhất trong mùa lễ Giáng Sinh là ông già Noel mà ai cũng biết. Ông mặc quần áo đỏ, đội mũ đỏ kiểu xứ lạnh, đi giầy đen, tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết.

 559703_387382168009380_2136083540_n

Theo truyền thuyết, ông sinh ở Thổ Nhĩ Nhĩ Kỳ năm 279 Công Nguyên, nổi tiếng vì cả cuộc đời dành cho các hoạt động bác ái.  Trước khi được phong thánh, ông là người giàu có và nhân từ.  Vào một đêm Giáng sinh, ông được Thiên chúa mặc khải, đem hết của cải riêng mình ban phát cho những người nghèo khổ và trẻ con. Ông biến những giấc mơ của họ thành sự thực, bằng cách mua quà bánh để biếu những kẻ nghèo khổ, mang lại cho họ những sung sướng bất ngờ.

generic for celebrex prices anonymous ventolin inhaler order online purchase single dose ventolin inhaler online kopen buy prednisone online for dogs.

Đến thế kỷ IX Công Nguyên, Hội Thánh Công Giáo làm lễ phong thánh cho ông với cương vị là Thánh bổn mạng của trẻ em. Sau khi được phong thánh, Nikolaus trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ con.

Đời nữ Hoàng Thephanu gốc Hy Lạp, vợ của Hoàng Ðế Otto II (Ðức), muốn nhớ lại thánh Nikolaus nên từ năm 1555 tại Ðức, nguời ta may áo quần màu đỏ, đội tóc trắng, mang râu, giả làm Nikolaus. Hình ảnh Nikolaus được xuất hiện trở lại với ý nghiã mang tình thương đến với mọi người, đến từng nhà có trẻ con thăm viếng, chia bánh kẹo trong đêm Giáng Sinh.

Ông già Noel theo tiếng Pháp là Père de Noel, tiếng Anh là Santa Claus, tiếng Hà -Lan là Sinterklass.

Treo tất cạnh lò sưởi

buy baclofen without prescription canada where can i buy baclofen with mastercard can i get baclofen 10 over the counter no prescription baclofen  261404_387382141342716_1611323977_n

Theo truyền tụng, lúc còn sống, Nikolaus đã ném đồng tiền vàng xuống ống khói nhà của ba cô gái trẻ đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào nhòm ngó đến, vì gia đình các cô quá nghèo. Những đồng tiền vàng rơi từ trên nóc nhà xuống đúng các đôi bít tất mà các cô treo hong bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo tất (vớ) cạnh lò sưởi để nhận quà của ông Noel.

Ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ trong đêm Giáng Sinh. Bởi thế cha mẹ thường mua quà bỏ vào đôi vớ để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà của ông già Noel tặng. Phong tục này ngày càng lan rộng và được khuyến khích vì nó khuyên trẻ em nên làm những việc tốt để được ông già Noel tặng quà.

Ngôi sao Giáng Sinh

 320694_387382208009376_939779359_n dapoxetine viagra dapoxetine side effects cheap dapoxetine

Các ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rực rỡ đủ mầu sắc trong mùa Giáng sinh, các nhà thờ đều có treo vô số ngôi sao 5 cánh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía, có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

Ngôi sao trong lễ Giáng Sinh có ý nghĩa đặc biệt. Tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm còn nhìn thấy. Từ các vùng phía Đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và châu báu vàng bạc.

Ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng Sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng Sinh để nhớ đến sự tích trên. Ý nghĩa của ngôi sao còn tượng trưng cho phép lạ của Thượng Đế.

Cây Thông

 424956_387382261342704_1982266925_n

Cây thông đóng vai trò quan trọng trong lễ hội người Đức thời Trung đại do màu xanh trường tồn của nó. Khi mùa đông đến, cây cối trở nên úa vàng, lá rụng tơi tả thì cây thông vẫn khỏe mạnh, cành lá sum suê xanh tốt. Vì vậy dân cư vùng Bắc Âu cho rằng cây thông là linh hồn của thời tiết đẹp.

Cây thông có thể sẽ làm ngày dài hơn, mặt trời sẽ sớm quay về trái đất đánh tan cái lạnh băng giá của mùa đông khắc nghiệt, mang mùa xuân về cho nhân loại. Cây thông được xem là biểu tượng của niềm hy vọng và sức sống mới trong lễ hội đón chào năm mới.

Quà tặng

 401766_387382291342701_217920757_n

Cuối năm là dịp trẻ em đi vòng quanh nhà ca hát vui vẻ, chúc mừng gia đình. Để thưởng công cho chúng, người lớn sẽ phát quà. Tập tục này được khơi nguồn từ giới quý tộc, sau đó lan rộng tới mọi tầng lớp.

Ngày nay, nói đến Noel là nói đến quà tặng, thiệp chúc mừng.

Bài hát Giáng sinh

for sale without a prescription: online md store: guaranteed delivery: where to buy priligy in malaysia., buy dapoxetine online cheap uk discount prices.

Bài Jingle Bell do nhạc sĩ J.Pierpont sáng tác nhưng lại được đặt vào chùm bài hát trong danh sách những bản nhạc dân ca nổi tiếng của Mỹ với tên gọi American song bag của nhà thơ Carl Sandburg. Bài này không phải sáng tác cho đêm Noel như người ta lầm tưởng. prozac 40 mg effects prozac 20 mg street value prozac 20 mg street price fluoxetine cost australia prozac 10 mg capsules buy fluoxetine prozac online india .

Lời bài hát đậm tính dân dã mộc mạc, diễn tả tâm hồn của người dân Mỹ hướng đến một mùa tuyết rơi thật tốt lành. Hình ảnh ông Noel với túi quà đồ chơi, ngồi trên xe tuần lộc với tiếng chuông leng keng diễn tả sinh động, quyến rũ làm cho người ta thích nghêu ngao, nó vô tình trở thành bài hát Giáng sinh.

Bài Silent Night, holy night có xuất xứ từ Đức với tựa đề “Stille Natch, Heiligo Natch” do linh mục Joseph Mohr sáng tác khi cuộc chiến Đức – Áo – Phổ kết thúc. Sau này được phổ biến sang Áo, Mỹ… nay đã được dịch ra gần 100 thứ tiếng.

Chúc mọi người tận hưởng một mùa Giáng Sinh an lành và ấm áp nhé!

Quang Công

học tập tại Khoa Di sản văn hóa Trường Đại học Văn hóa Hà Nội