THƯ KÊU GỌI ỦNG HỘ KINH PHÍ XÂY DỰNG MIẾU HÀM RỒNG

THƯ KÊU GỌI

Ủng hộ kinh phí xây dựng miếu Hàm Rồng

Kính gửi: Những người con quê hương làng Hạ Mỗ, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội đang sinh sống, học tập và lao động trên mọi miền đất nước và đang ở nước ngoài. Các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong, ngoài làng và quý khách thập phương.

Kính thưa quý vị !

Từ xa xưa, Đình làng là một biểu tượng của tính cộng đồng, là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng và là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cả làng. “Cây đa, giếng nước, sân đình” là những hình ảnh thân quen đã từng có ở làng Hạ Mỗ và đã in sâu vào tâm hồn của mỗi một người con quê hương, chan chứa ân tình, biết bao kỷ niệm gắn với một thời thơ ấu, nơi đã từng sống thời trai trẻ, nơi ông bà, tổ tiên, cha mẹ, người thân từng gắn bó, vun đắp trong cuộc sống làng quê của mình.

Đối với làng Hạ Mỗ, Đình Vạn Xuân còn gắn liền với Miếu Hàm Rồng. Miếu Hàm Rồng tục gọi là Quán Bét là một chứng tích hiếm hoi còn sót lại trên khu thành cổ Ô Diên. Miếu Hàm Rồng vốn xưa là phủ đệ của Hoàng tử Lý Bát Lang. Năm Tân Mão ( 571), sau khi Lý Bát Lang mất, theo lệnh của Hậu Lý Nam Đế, nhân dân xây cất thành miếu thờ ông, ngay trên đất phủ đệ và cũng là nơi ông hóa. Từ đó đến nay đã bảy lần tu tạo và thay đổi hướng nhiều lần.

Năm 1947, thực hiện tiêu thổ kháng chiến để không cho thực dân Pháp chiếm đóng dùng làm căn cứ quân sự chống lại kháng chiến của ta, nhân dân Hạ Mỗ đã chuyển tượng Thành hoàng về đình Vạn Xuân và đền Văn Hiến để tiêu hủy miếu. Sau hòa bình lập lại ( 1954), dân làng xây ban thờ lộ thiên trên nền hậu cung. Năm 1995, tôn tạo lần thứ bảy trên nền móng và kiểu dáng cũ. Với chất liệu gỗ bằng gỗ xoan.

Trong những năm gần đây, đời sống nhân dân được cải thiện, bà con ở gần xa đã trở về thăm lại xóm làng, người thân và chung sức xây dựng quê hương. Các nơi thờ tự nhà thờ họ tộc, đền, chùa dần được tôn tạo trở lên khang trang, tôn kính. Nhà cửa, đường đi lối lại trong làng, xóm cũng được tu bổ xây dựng mới. Điều đó thật đáng mến phục và trân trọng.

Nhìn cảnh quan chung, chúng ta thấy làng quê mình đã có những nét khởi sắc. Nhưng nhìn lại ngôi miếu Hàm Rồng thân quen, nơi thờ phụng tôn nghiêm Thành hoàng làng chúng ta không khỏi chạnh lòng. Hiện trạng di tích miếu Hàm Rồng đang xuống cấp trầm trọng, hệ thống cột, kèo, hoàng phi, câu đối, mái gỗ bị mối mọt. Hệ thống mái ngói xuống cấp nặng. Rất cần thiết được tu bổ để bảo tồn một di tích quý.

Xây dựng tu bổ, tôn tạo di tích miếu Hàm Rồng để bảo vệ một di tích quý cho con cháu đời sau là ý nguyện của đông đảo nhân dân làng Hạ Mỗ. Thực hiện ý nguyện trên, Ủy ban nhân dân xã Hạ Mỗ lập dự án xây dựng miếu Hàm Rồng và đã được Ủy ban nhân dân huyện phê duyệt và hỗ trợ một phần kinh phí. Thực hiện chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân làng Hạ Mỗ đã và đang gia tâm công đức ủng hộ kinh phí xây dựng miếu Hàm Rồng. Do kinh phí xã hội hóa thực hiện dự án xây dựng miếu Hàm Rồng lớn, Ủy ban nhân dân xã Hạ Mỗ viết thư kêu gọi này gửi đến toàn thể những người con quê hương làng Hạ Mỗ đang sinh sống, học tập, công tác trên mọi miền Tổ quốc và đang ở nước ngoài. Các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong, ngoài làng và quý khách thập phương tiết kiệm một phần chi tiêu, chung tay góp sức cùng với bà con ở quê hương Hạ Mỗ để xây dựng lại ngôi miếu Hàm Rồng. Sự gia tâm công đức, đóng góp kinh phí của quý vị chúng tôi xin ghi nhận trong sổ vàng truyền thống của làng Hạ Mỗ và niêm yết công khai cho mọi người đều biết.

Với quý vị đóng góp công đức số tiền từ 5.000.000 đ (Năm triệu đồng) trở lên UBND xã, Ban quản lý di tích đình Vạn Xuân, miếu Hàm Rồng sẽ thực hiện khắc ghi bia đá ghi nhận công đức để lại muôn đời sau.

Chúng tôi tin tưởng những người con quê hương làng Hạ Mỗ, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong, ngoài làng và quý khách thập phương sẵn lòng ủng hộ tinh thần kêu gọi này để làng Hạ Mỗ có được ngôi miếu như ý nguyện để phụng thờ.

Mọi sự đóng góp của quý vị xin vui lòng liên hệ: Ủy ban nhân dân xã Hạ Mỗ

Bà: Đinh Thị Ngân – Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban quản lý dự án tu bổ, tôn tạo di tích miếu Hàm Rồng; Đt: 098.219.69.15

Ông: Nguyễn Thế Chiến – Kế toán UBND xã: Đt: 098.253.91.46

Tên tài khoản: BHĐ8QLNV ngoài NSPVCTXHHGD xã Hạ Mỗ. 

Tài khoản số: 2211201005719

Tại: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Đan Phượng, Hà Tây. 

Thay mặt UBND cùng nhân dân làng Hạ Mỗ chúng tôi cầu chúc quý vị được sức khỏe dồi dào, làm ăn thịnh vượng, gia đình hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

CHỦ TỊCH UBND XÃ HẠ MỖ

 

 

 

Nguyễn Đình Thụ