Quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng !

           Những ngày vừa qua, kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận, thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước với tinh thần đổi mới, dân chủ, tập trung. Trong đó, Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là một nội dung đang được các đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi và dự kiến sẽ được thông qua trong kỳ họp này. Tuy nhiêm, trên mạng xã hội những ngày gần đây, các đối tượng cơ hội chính trị, phản động đã lợi dụng dân chủ, có nhiều việc làm sai trái, kích động phản đối dự luật này. Vậy sự thật của vấn đề này là gì ?

          Trước hết, cần phải khẳng định rằng, Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu) đã có một quá trình soạn thảo công phu trên cơ sở tham khảo các mô hình quốc tế, lấy ý kiến chuyên gia, khoa học… Việc xây dựng các mô hình kinh tế mới này không gì khác là tạo những động lực tăng trưởng mới cho đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng cũng không vì thế mà yếu tố an ninh, chủ quyền quốc gia không được quan tâm. “Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn là đầu tàu, động lực phát triển của cả nước. 7 vùng kinh tế trọng điểm vẫn tiếp tục được tập trung cơ chế chính sách, phát huy thế mạnh, làm lan tỏa đến các địa phương và vùng khác. Việc ra đời các đặc khu không ảnh hưởng đến quan điểm phát triển, nguồn lực trung ương và địa phương tới 7 vùng trọng điểm này” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy trước Quốc hội ngày 6-6.

          Sáng ngày 7-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ động trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến Dự án luật quan trọng này. Thủ tướng khẳng định, Trong quá trình xây dựng luật, chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội, giới trí thức và các lão thành cách mạng và cả giới Việt kiều. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật, bảo đảm đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh. Nhưng sự phát triển ấy phải là bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước một cách lâu dài, đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá trình gìn giữ non sông đất nước Việt Nam của chúng ta. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin việc trong khu vực, một số nước đã cho thuê đất 99 năm như Trung Quốc, Malaysia. “Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình Quốc hội,  lắng nghe ý kiến theo hướng điều chỉnh thời gian thuê đất xuống. Còn xuống bao nhiêu thì Quốc hội sẽ xem xét”, Thủ tướng nói nhấn mạnh. Ông cũng lưu ý thêm, đây là đất thuê và đề theo quy trình Hàng năm UBND trình HĐND giá thuê đất chứ không phải giao vĩnh viễn như nhượng tô, nhượng địa ở Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc)…trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 7-6 

          Vậy là đã rõ! Việc một văn bản luật đang trong quá trình soạn thảo nhận được đông đảo sự quan tâm của các đồng chí lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức và đông đảo quần chúng nhân dân cho thấy không khí dân chủ, cởi mở trong phản biện xã hội ở nước ta đã ngày càng rõ nét. Trong quá trình ấy, việc có ý kiến trái chiều, trên tinh thần xây dựng là hiển nhiên và cần được khuyến khích. Đây cũng là tiền đề để những quyết sách đưa ra sẽ đúng, trúng, thuận lợi khi đi vào cuộc sống và tạo động lực phát triển mới cho đất nước.

          Ấy thế nhưng, lợi dụng một số nội dung trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, một số phần tử bất mãn, cơ hội chính trị đã đánh đồng một văn bản đang trong quá trình xây dựng với cái gọi là “hành vi bán nước”, “xây dựng thuộc địa kiểu mới”… Đặc biệt, chúng đã đưa lên mạng cái gọi là “Thư ngỏ” phản đối dự thảo luật với những lời lẽ kích động, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân; kích động phá hoại sự nghiệm đổi mới đất nước; chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân; phá hoại hình ảnh một đất nước Việt Nam thanh bình trong mắt bạn bè quốc tế… Thậm chí, lợi dụng vấn đề được dư luận quan tâm, lợi dụng sự thiếu thông tin của một bộ phận nhân dân, những kẻ này còn kêu gọi biểu tình để phản đối dự luật. Và để kích động dư luận, chúng tự ý đưa vào “Thư ngỏ” tên tuổi của một số lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, mà khi kiểm tra ra thì rất nhiều trong đó là bị mạo danh. Chúng cũng đã cắt ghép những hình ảnh người hâm mộ xuống đường đón đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam giành Huy chương bạc Châu Á hặc một số sự việc tụ tập đông người trái phép trước đây rồi dùng công nghệ cắt, ghép ảnh để dựng lên câu chuyện đã và đang có những cuộc “biểu tình quy mô lớn” ở niều nơi để dọn đường, làm “nóng” dư luận, phục vụ cho mưu đồ đen tối… Tóm lịa, những luạn điệu và hành vi đó đều là những “bổn cũ soạn lại” và không qua mắt được đại bộ phận nhân dân.

          Nhân dân Việt Nam có một lòng nồng nàn yêu nước. Từ người dân đến đại biểu Quốc hội ai cũng yêu nước. Nhưng phải yêu nước bằng cái đầu lý tính, phải bình tĩnh suy xét toàn diện, có phản biện cũng phải trên tinh thần xây dựng, trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Đừng để câu chuyện “đặc khu” bị lợi dụng và đừng để chính mình bị người khác lợi dụng gây tổn hại cho lợi ích đất nước. Mỗi người dân đều có quyền bày tỏ quan điểm về những vấn đề hệ trọng của đất nước, song phải được góp ý trên tinh thần xây dựng để cùng tìm ra một giải pháp toàn diện. Chúng ta cần tránh để các phần tử xấu lợi dụng câu chuyện “đặc khu” để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, để gây rối loạn chính trị xã hội, để phá vỡ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong xã hội.

          Âm mưu của những kẻ cơ hội, phản động, đội lốt dân chủ để chống phá đất nước, chia rẽ sự nghiệp đổi mới đất nước tất yếu sẽ thất bại. Như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sáng 7-6 thì “Tinh thần của dân tộc yêu nước như vậy, chúng ta không lo mất nước”.

          Quyền lợi quốc gia, dân tộc là tối thượng và không thể đánh đổi !

Nhóm PV Báo Hà Nội mới