Phòng, chống pháo, vũ khí và vật liệu nổ

  Thế là lại một mùa xuân ấm áp đã về trên mọi nẻo Tổ quốc thân yêu. Ngoài kia, những làn mưa bụi dịu nhẹ đậu trên những cánh đào, sắc mai mang dáng dấp thanh tao đang rực lên cùng với những tán quất vàng tươi, sum suê biểu trưng cho sự phồn thịnh, sung túc báo hiệu một năm mới an khang, thịnh vượng. 

SANYO DIGITAL CAMERA

Với truyền thống bốn nghìn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam đã có biết bao những phong tục, tập quán tốt đẹp làm nên bản sắc văn hoá rất riêng mà không một sức mạnh bên ngoài nào có thể đồng hoá được. Vẫn biết tự bao đời, cái Tết cổ truyền được nhắc đến với:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

dua hanh

Nhưng với một tư duy đổi mới và tinh thần cầu thị tích cực, chúng ta đã, đang và sẽ dám dứt bỏ những cái thuộc về hủ tục, không có lợi cho cộng đồng để hướng tới một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc cho mọi người.

Trước những tác hại của pháo nổ gây ra, trong những năm qua, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc nghiêm trọng và truy tố, xét xử theo pháp luật do vi phạm các quy định về phòng, chống pháo, vũ khí và vật liệu nổ.

Phao no

Hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ là vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội. Cần biết rằng, thuốc pháo chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Từ lâu, Chính phủ đã ra nhiều văn bản để siết chặt quản lý chặt chẽ và xử phạt nặng hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ. Cụ thể là Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 “Về quản lý, sử dụng pháo”, Chỉ thị số 406/CT – TTg ngày 088/1994 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo”. Bên cạnh đó còn có pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 “Về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”.

phao

Theo đó, mọi tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, xử phạt nặng và truy tố trước pháp luật. Trong trường hợp, trẻ em dưới 16 tuổi vi phạm thì bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại và xử phạt theo quy định.

Vậy phải chăng mỗi đoàn viên, thanh niên và nhân dân xã Hạ Mỗ cần có những hành động cụ thể để chào mừng xuân Mậu Tuất và Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc?

 

cong an

Một số lưu ý về phòng chống pháo, vũ khí và vật liệu nổ

1. Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo, không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ. Thực hiện nghiêm túc Nghị định 36 của Chính phủ, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Mậu Tuất.

2. Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo. Không tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ.

3. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng chống pháo, vũ khí, vật liệu nổ, mỗi người hãy báo ngay cho cơ quan công an xã để xử lý kịp thời theo pháp luật. Nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ là góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá, mừng Đảng, mừng xuân, đón mừng năm mới và mùa lễ hội xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

 Xuân Việt