Hướng về ngày kỷ niệm lần thứ 1446 năm ngày mất của Thành hoàng làng Lý Bát Lang

Theo truyền thuyết lễ hội hàng năm, dân ta có câu “Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ”. Tháng Tám giỗ cha tức là ngày 20 tháng Tám giỗ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, là lễ hội lớn được tổ chức tại Đền Kiếp bạc huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương và ở xã nhà tại đền Tri Chỉ.

           Với nhân dân làng Hạ Mỗ, tháng Tám giỗ cha còn gắn với ngày giỗ thành hoàng làng là Lý Hoàng tử Bát Lang Hy Minh Dũng nghị đại vương vào ngày 12 tháng Tám tại miếu Hàm Rồng, đình Vạn Xuân và đền Chính Khí.

           Tại đền Văn Hiến và đền Tri Chỉ cũng có tượng và long ngai bài vị thờ ngài.

           Năm nay, chúng ta kỷ niệm lần thứ 1446 năm ngày mất của Lý Hoàng tử Bát Lang Hy Minh Dũng nghị đại vương được tổ chức trọng thể tại đình Vạn Xuân, di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia sau hội thảo khoa học “ Thành cổ Ô Diên” (tháng 4 – 2011) có ý nghĩa đặc biệt. Đó là sự khẳng định giá trị của mảnh đất thiêng liêng và độ dày lịch sử của dân tộc trên quê hương Hạ Mỗ.

           “Hạ Mỗ xưa là Ô Diên, kinh đô của nhà nước Vạn Xuân thời Triệu Việt Vương và Hậu Lý Nam Đế ở thế kỷ thứ 6. Dấu tích không phai về giai đoạn lịch sử trọng đại này, là bóng dáng của toà thành cổ Ô Diên và ngôi đình mang tên nước Vạn Xuân thời vị thứ 8 của vua Lý Phật Tử là Lý Bát Lang. Bên cạng những di tích vật chất, tấm màn huyền tích, thần thoại phủ trùm lên không gian tồn tại của làng đều được dệt lên từ những sự  kiện xảy ra trong thời gian lịch sử này.”

           “Theo cuốn thần phả hiện còn tại đình làng do quan nghè Hàn Lâm đồng các Đại học sĩ Nguyễn Bính soạn vào năm Hồng Phúc nguyên niên đời vua Lê Anh Tông (1572) thì ngay sau khi hoàng tử Lý Bát Lang mất, vua Lý Phật Tử đã lệnh cho nhân dân Hạ Mỗ xây dựng đền thờ trên chỗ thánh hoá” là vị trí ngôi miếu Hàm Rồng, và đó cũng chính là phủ đệ của ông lúc sinh thời trong thành Ô Diên”.

           Theo thần phả, “Trong một lần hành binh chiến đấu ở vùng Phả Lại, sau quay về phủ Thượng Hồng, Lý Phật Tử đã lấy làng Liễn Nương là người con gái tài sắc của dòng họ Đoạn ở xã Mao Điền, huyện Cẩm Giàng làm cung phi thứ 2.

           Một hôm, cung phi mơ thấy mình bay lên trời, vào trong cung vua đứng hầu, Đức Ngọc Hoàng đưa cho một dải binh phù. Từ đấy mang thai, sau 12 tháng sinh ra một người con trai có thể diện đường đường đặt tên là Lang Công. Lang Công sinh ngày 12 tháng giêng.

           Lớn lên Lang Công là người quảng bác, tài trí hơn đời lại tinh thông võ nghệ, nên được Lý Phật Tử cho mở phủ đệ ở bên ngoài thành Ô Diên.

           Năm 20 tuổi, bà mẹ về thăm quê ở Hải Dương và mất tại đó. Nhà vua giao cho Hoàng Lang trông nom bảo vệ kinh thành và chỉ huy quân đội. Thời gian này, Hoàng Lang thiết lập cung doanh tại làng Hạ Mỗ. Mến mộ tài năng đức độ của chàng, hơn 500 người dân Hạ Mỗ đã xin được làm gia thần thủ túc để được cùng với Hoàng Lang lên đường chiến đấu…”

           Sau một lần hành quân chiến đấu, thắng lợi trở về Ô Diên thành sở, trong bữa tiệc mừng ngày 12 tháng 8, đó là năm Tân Mão – 571, Hoàng Lang hoá trong đám mây đen tại cung doanh ở làng Hạ Mỗ.

           Từ đó, nhân dân địa phương lập đền thờ theo lệnh của Hậu Nam đế Lý Phật Tử, các triều vua đều ban sắc phong tặng.

           Và cũng từ đó, hàng năm nhân dân Hạ Mỗ tổ chức lễ hội truyền thống của làng vào ngày 12 tháng giêng, ngày sinh của thành hoàng và lễ tưởng niệm ngày mất của thành hoàng vào ngày 12 tháng 8.

           Ngày 01 tháng 10 năm 2017, được sự nhất trí của Đàng ủy, HĐND, UBND xã Hạ Mỗ. Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đình Vạn Xuân xã Hạ Mỗ long trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm ngày giỗ thành hoàng làng Hạ Mỗ Lý Bát Lang lần thứ 1446 năm với nội dung chính thức như sau:

* Ngày 11 tháng 8 năm Đinh Dậu tc ngày 30 tháng 9 năm 2017.

 – Sáng: Trang trí, bao sái, dựng phông bạt, chuẩn bị mọi điều kiện cho buổi lễ.

           – Chiều:

                   + 13 giờ 00 phút : Tế Trình tại Đình Vạn Xuân;

                   + 15 giờ 30 phút: Đoàn dâng hương nữ tế tại Đình Vạn Xuân;

* Ngày 12 tháng 8 năm Đinh Dậu tc ngày 01 tháng 10 năm 2017.

           Ngày lễ chính thức tại Đình Vạn Xuân:

           – Sáng:7h – 8h30: Đại Tế;

           – 8h30 – 9h00. đón tiếp đại biểu.

           – 9h00 – 10h30: Tổ chức lễ dâng hương;

                   + Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

                   + Ban chấp sự tuyên sắc;

                   + Tổ chức lễ dâng hương.

           – 10h30 – 12h: Thụ lộc;

           – Chiều:15 giờ 00 đến 16 giờ 00: Tế tạ;

           Vậy Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đình Vạn Xuân xin trân trọng thông báo và kính mời toàn thể nhân dân, quý khách thập phương về dự buổi lễ để buổi lễ thêm phần viên mãn.

                                                                                      Thay mặt Ban quản lý

                                                                                                 Trưởng Ban

                                                                                      Phó Chủ tịch UBND xã

                                                                                           Đinh Thị Ngân