Hạ Mỗ cần có sân bóng riêng

Mặc dù phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng đá, phát triên rất mạnh ở xã Hạ Mỗ trong thời gian qua nhưng cho đến nay thanh niên xã nhà vẫn chưa thế có một sân chơi riêng. Đây là niềm trăn trở lâu nay của không ít thế hệ và có thể nó sẽ được giải quyết sớm trong thời gian tới với việc đẩy mạnh đầu tư của chính quyền địa phương.

 

Sạc bóng sân bóng đá ở Hạ Mỗ

order online at usa pharmacy! dapoxetine generic india . approved pharmacy, buy generic dapoxetine .

Ngày trước, phong trào thể dục thể thao xã Hạ Mỗ phát triển khá mạnh nhờ có hai sân bóng lớn ở khu vực rìa đê và đội 5 (gần trường học). Đó là còn chưa kể những sân bóng nhỏ hơn ở Bãi và Trúng Đích. Chính nhờ điều kiện sân bãi tốt mà khi đó năm nào xã Hạ Mỗ cũng tổ chức được những giải bóng đá phong trào trên địa bàn xã thu hút sự tham gia và cổ vũ của đông đảo bà con nhân dân. Thế nhưng công cuộc đô thị hóa với những bản quy hoạch đã cướp đi sân chơi cho thế hệ trẻ xã nhà.

Bóng đá trẻ Hạ Mỗ đang thiếu sân chơi trầm trọng
Bóng đá trẻ Hạ Mỗ đang thiếu sân chơi trầm trọng

further subclassification depends on other subtleties in metabolic capacities, such as the ability to use various sugars can you buy baclofen in canada sure 

buy advair diskus 250/50 generic advair diskus 500/50 cheap Flonase Sân bóng duy nhất hiện nay ở xã Hạ Mỗ chỉ là một mảnh đất nhỏ ở cụm dân cư số 5 nhưng đây chỉ là “cái ao nhỏ” sao chứa được những “con cá lớn”. Thiếu sân bóng, những người đam mê bóng đá xã Hạ Mỗ phải chơi đùa với trái bóng ở các ruộng lúa bó không giữa mùa gặt hay thậm chí là ngay trên đường mương Đan Hoài. Hiện trạng này kéo dài có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc bởi ai cũng biết đoạn đường từ cầu mương Trúng Đích vào thị trấn Phùng có nhiều phương tiện đi lại. Ngay tại chính cổng UBND xã Hạ Mỗ cũng từng xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy thì ai dám đảm bảo các em nhỏ sẽ an toàn khi vui chơi?

Không những vậy, cũng vì không có sân chơi riêng mà thanh niên xã Hạ Mỗ không biết làm gì mỗi khi rảnh rỗi. Thế là “Nhàn cư vi bất thiện”, tệ nạn xã hội ở địa phương ngày càng gia tăng. Nguyễn Chí Giang, đội trưởng đội bóng cụm dân cư số 7 cho biết: “Không có sân bóng ảnh hưởng rất lớn tới thanh niên xã Hạ Mỗ. Nếu không có các hoạt động thể thao, chúng ta sẽ để ý tới những thứ tiêu cực khác”. Đây đồng thời cũng là quan điểm của anh Nguyễn Khắc Đoàn, đội trưởng đội bóng Văn Hiến: “Anh thấy không có sân bóng bọn trẻ không có chỗ chơi, từ đó làm cho thanh niên đâm đầu vào các trò chơi điện tử và các tệ nạn xã hội”. Ngay từ thời còn là sinh viên, anh Đoàn cũng đã đề cập vấn đề này với chính quyền xã nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm xác đáng. Đây cũng là nguyên nhân vì sao cho đến nay, thanh niên Hạ Mỗ vẫn phải tạm hài lòng với những sân bóng “bất đắc dĩ” ở ruộng lúa hay sân gạch.

“Chúng em muốn có một sân bóng riêng”

Sân bóng mới sẽ giúp phát triển hơn nữa phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là bóng đá trẻ
Sân bóng mới sẽ giúp phát triển hơn nữa phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là bóng đá trẻ

Đó là mong muốn của tất cả những thanh niên ham mê trái bóng tròn ở xã Hạ Mỗ trong tình trạng khan hiếm sân bóng như hiện nay. Bùi Quang Khánh, đội trưởng Fc trẻ Hạ Mỗ chia sẻ: “Đây là một sự thiệt thòi lớn cho những người đam mê môn thể thao vua. Nó làm nền bóng đá của xã nhà khó mà phát triển được. Không có sân bóng làm sao mà xã nhà có các thế hệ kế cận sau này. Dần dần, nó sẽ khiến nền bóng đá xã nhà mất đi nhiều tài năng”. Đại diện Fc Thanh niên Hạ Mỗ, Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng việc thiếu sân bóng sẽ hạn chế sự phát triển bóng đá trẻ xã nhà. “Không có sân bóng làm mất khả năng tìm được các nhân tài cho xã và không rèn luyện sức khỏe để đá thường xuyên được. Chính vì vậy sẽ không tìm được các tài năng trẻ thế hệ sinh năm 2000. Nhiều đứa đá hay nhưng không có chỗ để nó tập luyện”.

Bên cạnh đó, Quang Khánh cũng tiết lộ thêm rằng hiện nay Fc trẻ Hạ Mỗ và các đội bóng trên địa bàn xã Hạ Mỗ đều phải đi thuê sân bóng ở nơi khác. Theo đó, mỗi trận bóng ở trên một sân đất nện cũng tốn mất khoảng 170.000 – 200.000 Vnd và 230.000 – 250.000 nếu chơi ở sân bóng nhân tạo. Thậm chí, số tiền sẽ còn lớn hơn nữa khi cầu thủ chơi bóng ở khu vực nội thành Hà Nội. Anh Chí Giang cho rằng điều này gây nên sự tốn kém rất lớn cho các cầu thủ, đặc biệt là học sinh sinh viên.

Thanh niên Hạ Mỗ vẫn đang phải đi thuê sân bóng ở bên ngoài
Thanh niên Hạ Mỗ vẫn đang phải đi thuê sân bóng ở bên ngoài

Chính quyền xã vào cuộc

Hiện nay, hầu hết các xã ở huyện Đan Phượng đều có một sân bóng riêng nên điều kiện phát triển thể dục thể thao của họ hơn hẳn xã Hạ Mỗ. Đây là một điều thiệt thòi lớn cho bộ phận giới trẻ ngày nay. Thế nhưng, chứng kiến sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của phong trào thể dục thể thao ở xã nhà cùng với sự tín hiệu tích cực từ đội bóng xã Hạ Mỗ trong hai năm liên tiếp tham dự Đan Phượng Cúp, chính quyền địa phương đã quyết định phải đầu tư. Dự án sân bóng mới ở xã Hạ Mỗ nằm ở khu vực Mả Từa, gần trạm bơm khu dân cư số 3 (gần đường Tô Hiến Thành) được chính quyền xã Hạ Mỗ kết hợp với lãnh đạo huyện đầu tư xây dựng. 

Bóng đá xã Hạ Mỗ sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai
Bóng đá xã Hạ Mỗ sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai

Là người luôn sát cánh cùng đội bóng xã Hạ Mỗ trong hai năm đầy biến động vừa qua, anh Nguyễn Bá Dương – Phó bí thư Đoàn xã Hạ Mỗ hiểu rõ nỗi khổ của anh em. Anh chia sẻ: “Thật sự nếu không có sân thì bóng đá của Hạ Mỗ không thể phát triển được. Có sân bóng thì mới tìm ra được nhiều nhân tài cho đội bóng của xã và đặc biệt là nếu có sân thì tỷ lệ thanh niên hư hỏng sẽ giảm đi nhiều. Bên cạnh đó, sân bóng ra đời sẽ thu hút được phần lớn thanh thiếu niên ở xã tham gia thể dục thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng đá”.

Sau khi nghe được thông tin này, nhiều bạn trẻ Hạ Mỗ tỏ ra rất vui mừng và háo hức chờ tới ngày lại được chạy trên sân bóng quê nhà. “Nếu có thì quả là tuyệt vời. Mọi người, mọi tầng lớp đều có thể rèn luyện sức khỏe và nền thể thao Hạ Mỗ sẽ nhanh chóng tiến bộ. Các lứa cầu thủ trẻ sẽ có nơi rèn luyện đồng thời có thể quảng bá cả hình ảnh con người Hạ Mỗ khi mời bạn bè, mời các đối thủ của mình về đá giao hữu” – Quang Khánh vui vẻ nói. Tuy nhiên, cho đến khi sân bóng chưa chính thức ra đời thi vẫn còn đó những mối nghi ngờ như của anh Chí Giang: “Tôi nghĩ là không nên nói suông. Tất cả mọi người đã đợi dài cả cổ rồi”. Quả thật, chúng ta cần một hành động thiết thực để phát triển thể thao xã nhà hơn là ngồi vạch kế hoạch rồi bỏ đó. Và từ bây giờ cho đến khi sân bóng mới ra mắt, thanh niên Hạ Mỗ sẽ sống trong hy vọng về một sân chơi riêng dành cho họ.

Ngố