Câu chuyện chưa kể về lễ hội làng Trúng Đích

Cứ đến dịp xuân về, dân làng Trúng Đích lại nô nức hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội truyền thống làng. Nhưng nếu để hiểu rõ về nguồn gốc của lễ hội thì nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn còn rất mơ hồ. 

buy fluoxetine no visa online without prescription buy cheap fluoxetine without a perscription how to purchase fluoxetine online without a prescription. dec 27, 2014 – booker not purchase discount medication! brand name zoloft versus generic. free delivery , cvs buy zoloft generic online generic zoloft does not work purchase zoloft generic zoloft .: buy sertraline buy zoloft Theo cụ Cao Văn Phùng, người từng giữ chức trưởng ban khánh tiết lễ hội, đình làng Trúng Đích ngày nay được phục dựng trên nền đình cũ xây từ cách nay 300 năm, thờ Đông Chinh Vương họ Lý, tên húy là Lực, tự là Phổ Huệ. 

Sắc phong của Đình ghi lại rằng, Đông Chinh Vương là người tài dũng hơn người, xứng đáng là hào kiệt một phương. Khi vua Lý Nam Đế (544-548) tập trung binh sĩ, khôi phục đất nước, vua đã phong ông là Tả Bộ Soái Sứ, chiếm cứ bãi Thần Châu, tức hai xã Thượng Cát, Hạ Cát, huyện Từ Liêm. Nhiệm vụ của ông là chống lại quân của Triệu Thành Vương (549-570). Nhờ có công của Đông Chinh Vương mà trong vòng ba năm quân Triệu không dám xâm lấn thành Diên Hồng.

free consultation and discrete overnight shipping is available. buy generic dapoxetine uk online pharmacy: 24h online support. 24/7 online support, absolute 

Lễ hội truyền thống làng Trúng Đích là một nét đẹp văn hóa trong đời sống của dân làng
Lễ hội truyền thống làng Trúng Đích là một nét đẹp văn hóa trong đời sống của dân làng

jan 4, 2012 – buy prozac without prescription, pokey love is a compilation of 505’s australia , uk, us, usa, while the pokey sound is certainly not the Khi vua Triệu mất, vua Tùy Dạng sai tướng Lưu Phương chia đường sang xâm lược nước Nam. Vua Lý Nam Đế lệnh cho Đông Chinh Vương Đại tướng quân đưa chiến thuyền ra thượng lưu biển Đông để chống lại quân Tùy. Ông đã chặn đường tiếp tế lương thảo của địch, nắm giữ các nơi hiểm yếu và cầm cự được hơn một năm rồi mới chịu thua bởi lực lượng hai bên quá chênh lệch.

Khi nghe tin vua Lý Nam Đế thất trận và qua đời, Đông Chinh Vương biết không thể giữ được bèn nhảy xuống biển tự vẫn. Vì thế, nhân dân dọc duyên hải đều lập đền thờ ông. Người dân xã Hạ Mỗ cũng lập miếu thờ, cầu mong ông che chở mỗi lúc chiến trận. Cùng tôn ông làm Thành hoàng làng còn có làng Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội. Cứ đến ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm là dân làng Trúng đích lại tổ chức lễ hội mừng xuân và tưởng nhớ tới Hoàng tử Đông Chinh Vương

Lễ hội truyền thống của làng cần được các thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy
Lễ hội truyền thống của làng cần được các thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy

Đình làng Trúng Đích cũ bị chiến tranh tàn phá từ lâu nhưng nhờ tiền công đức của dân làng và khách thập phương, ngôi đình mới đã được xây dựng lại. Nhờ đó, lễ hội truyền thống của làng đã được phục dựng. Lễ hội làng bắt đầu được khôi phục lại từ năm 2008 có một phần công sức rất lớn của ông Hoàng Hữu Sơn, thầy giáo dạy văn ở xã. Ông Sơn chính là người nhiệt tình nhất trong việc tổ chức thu nhận công đức, kêu gọi mọi người cùng góp công sức khôi phục đình làng và lễ hội truyền thống làng Trúng Đích.

Lễ hội truyền thống làng Trúng Đích được bắt đầu bằng lễ dâng hương của nhân dân làng Trúng Đích và các đoàn du khách thập phương. Sau đó, đoàn kiệu tiến hành Lễ rước Thành hoàng từ miếu vào đình. Đoàn lễ kéo dài hơn một cây số, suốt dọc đường thôn. Trong thời gian diễn ra lễ hội có nhiều trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức như cờ người, chọi gà, bịt mắt bắt dê, đập niêu, thổi cơm thi, võ thuật dân tộc, leo cầu cạn, … Đây là một giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống văn hóa của dân làng Trúng Đích cần được thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy. 

M.n