Các hoạt động tri ân tới các gia đình chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn xã Hạ Mỗ

Sáng ngày 19/7/2017 UBND xã Hạ Mỗ đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 70 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/72017); Biểu dương người có công tiêu biểu, khen thưởng các cá nhân thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công, làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa’; Tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Về dự có bà Phạm Thị Kim Oanh – Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đan Phượng; các ông bà đại diện các phòng Ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo xã, các ông bà thường trực Đảng ủy – HĐND – UBND –UBMTT xã, các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ cụm trưởng cụm dân cư, các ông bà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và 184 gia đình chính sách người có công với cách mạng.

Sau khi ôn lại truyền thống và ý nghĩa lịch sử của ngày Thương binh liệt sỹ, ông Nguyễn Đình Thụ – Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ – Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công xã Hạ Mỗ lên báo cáo kết quả thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công trong 5 năm qua.

 Hạ Mỗ là một xã có truyền thống Cách mạng, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc có 139 liệt sỹ, 28 bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay, có 104 hộ gia đình đang hưởng chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng. Trong đó có 33 Thương binh, 18 Bệnh binh, 12 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 34 thân nhân liệt sỹ đang hưởng chế độ hàng tháng và 7 đối tượng bị địch bắt tù đày.  Trong những năm qua Chính sách ưu đãi người có công ngày càng được nâng cao, Đảng ủy –HĐND –UBND –UBMTT các ban ngành đoàn thể cùng toàn thể nhân dân xã Hạ Mỗ thực hiện công tác chính sách ưu đãi NCC với cách mạng, tham gia hưởng ứng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

 

 

Vào dịp 27/7, ngày lễ ngày tết  Cùng với việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ  nhiều đơn vị, ban, ngành, đoàn thể xã Hạ Mỗ đã quan tâm thực hiện, công tác cấp phát chế độ trợ cấp hàng tháng, tuất, mai táng phí, luôn thực hiện đầy đủ, đúng đối tượng, tổ chức các đoàn đến thăm và chuyển quà của các cấp chính quyền, đoàn thể của Trung ương và địa phương đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trong năm 5 qua xã đã tặng 250 xuất quà với tổng trị giá hơn 80 triệu đồng tới cách gia đình chính sách người có công với cách mạng.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí thương binh bệnh binh, các gia đình chính sách, người nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù luôn được các cấp chính quyền quan tâm chú trọng. công tác cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng NCC đến thời điểm hiện nay là 427 thẻ. Hàng năm phối hợp với các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng, trạm Y tế xã  tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng.Trong 5 năm qua đã tổ chức được 5 đợt khám và cấp thuốc, cho tổng số, 470 lượt người có công  với cách mạng, với tổng số tiền 88,7 trđ.

Thực hiện theo quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho Người có công với cách mạng. Năm 5 qua đã hỗ trợ 17 hộ gia đình xây nhà mới và 3 gia đình sửa chữa tổng tổng kinh phí là hơn 1,4 tỷ đồng. Trong đó nguồn hỗ trợ từ Thành phố, huyện và nguồn Ngân sách xã, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và đóng góp của các hội đoàn thể, doanh nghiệp.

Hàng năm vào dịp 27/ 7 UBND Hạ Mỗ phối hợp với xã Hồng Hà và xã Thượng Mỗ tổ chức tốt Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ. Vào các dịp các ngày Lễ, Tết Đảng ủy – HĐND –UBND – UBMTTQ các ban ngành đoàn thể xã, bí thư chi bộ cụm trưởng cụm dân cư thường xuyên tổ chức thăm viếng Nghĩa trang liệt sỹ Liên xã Hồng Hà – Hạ Mỗ – Thượng Mỗ và Nghĩa trang liệt sỹ Liên Hồng. 

Trong  5 năm đã tổ chức đón 6 di hài liệt sỹ về quy tập tại nghĩa trang liệt sỹ Hạ Mỗ – Thượng Mỗ – Hồng Hà đảm bảo trang trọng, chu đáo, hướng dẫn các gia đình thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo quy định. Giới thiệu 8 gia đình đi thăm viếng mộ liệt sỹ. Tổ chức điều tra thu thập thông tin thân nhân liệt sỹ, mộ liệt sỹ.

Nhằm biểu dương và ghi nhận các gia đình chính sách tiêu biểu, ghi nhận những đóng góp của các tập thể cá nhân trong công tác thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công trên địa bàn xã Hạ Mỗ.  UBND huyện Đan Phượng đã đề nghị thành phố khen thưởng đồng chí thương binh Nguyễn Chí Thuận – là người có công tiêu biếu. UBND xã Hạ Mỗ đề nghị huyện Đan Phượng khen thưởng: 5 ông bà là thương binh, thân nhân Liệt sĩ; sư thầy Thích Đàm Chính – Trụ trì chùa Hải Giác và Cty TNHHSXTM và Xây dựng Phúc Đạt. Tại buổi lễ, UBND xã khen thưởng 11 cá nhân và hộ gia đình chính sách tiêu biểu và tặng quà cho 184 đồng chí là thương binh, bệnh binh, Người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, thân nhân gia đình liệt sỹ.

Đây là những họat động thiết thực nhằm “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, , quan tâm chăm sóc động viên tinh thần những đồng chí là thương binh và bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với cách mạng trên địa bàn xã để các đồng chí và gia đình  tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng đóng góp cho cộng đồng và xã hội, xây dựng xã Hạ Mỗ ngày một giàu đẹp văn minh hơn. 

 

 

 

 

 

 


Created with flickr slideshow.