Bánh Gio Hạ Mỗ

Bánh gio là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Hạ Mỗ. Ngày xưa, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, tất cả mọi gia đình ở làng đều chuẩn bị một chum nước gio, vào khoảng từ ngày 20 tháng 12 âm lịch mỗi gia đình ở Hạ Mỗ đều đốt nước gio để làm bánh. Ngày đó, khi cả làng tiến hành đốt gio để làm bánh làm sáng rực cả một góc trời cùng với tiếng nổ lách tách của những nguyên liệu đốt, tạo nên một không khí ấm cúng chuẩn bị cho sự sum họp trong mỗi gia đình vào dịp năm mới.

Bánh gio là loại bánh được làm bằng gạo nếp, ngâm với nước gio. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng khi làm mới thấy khá công phu và tỷ mỉ.

Nguyên liệu chủ yếu làm bánh gio là gạo nếp, nước gio và măng khô. Ngoài ra, bánh phải được gói bằng lá dong đã được luộc kỹ, 

oct 11, 2011 – buy estrace vaginal cream without prescription, cheap estrace at retail price points between $160 and $1400, estrace vaginal cream rửa sạch. Gạo dùng để làm bánh phải là loại gạo nếp ngon, thơm, không lẫn một hạt gạo tẻ nào. Sau khi chọn lọc gạo kỹ càng, gạo được đựng trong một chum sành và đổ nước gio vào ngâm gạo. Nước gio dùng để ngâm gạo được làm từ khá nhiều nguyên liệu. Đó là các loại cây như vỏ bưởi, cây và hạt thầu dầu, cây vừng…và thêm một chút nước vôi tạo vị nồng nồng cho bánh. Sau khi các nguyên liệu đốt thành tro được ngâm vào một chum sành với nước mưa và để khoảng 2 ngày cho lắng tro chỉ còn nước trong ở bên trên. Lọc lấy nước trong ở bên trên và đem ngâm gạo. Nước gio chính là sự tổng hợp những tinh hoa nhất của đất trời, chắt lọc những cái tinh túy nhất cùng với gạo nếp dẻo thơm. Khâu ngâm gạo là khâu quan trọng nhất. Gạo phải được ngâm với lượng nước gio vừa phải, làm sao khi gói bánh để cho bánh không bị nồng quá, mà nước không được nhạt quá. Nếu nồng quá sẽ là cho bánh có vị chát, rất khó ăn. Còn nếu nước ngâm gạo nhạt làm cho bánh không đỏ, không quánh và ăn không có mùi vị.

buy priligy in south africa. buy cheap dapoxetine , priligy price , cheap dapoxetine , order dapoxetine , buy dapoxetine hydrochloride, dapoxetine australia Gạo nếp được ngâm với nước gio khoảng 2 ngày, trong quá trình đó phải tiến hành đãi gạo cho gạo thật sạch, hạt gạo nở đều và ngấm nước gio mới được đem đi gói. Bánh được gói bằng lá dong đã được luộc kỹ và bắt buộc giàng bằng giang tre tước nhỏ. Có những nơi gói bánh hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, nhưng ở Hạ Mỗ bánh gio được gói thành những bánh dài, nhỏ nhỏ, mỗi chiếc bánh dài khoảng 10cm. Bánh sau khi được gói được xếp vào nồi và mỗi lượt phủ một lớp măng khô. Măng khô là nguyên liệu để lấy màu đỏ tươi, đẹp cho bánh.

Bánh gio phải có màu đỏ tươi, có độ óng, khi ăn bánh phải có độ dẻo, những hạt gạo nhuyễn mới được coi là đạt tiêu chuẩn.

dapoxetine buy dapoxetine side effects alcohol buy dapoxetine online Khi làm bánh không được để cho bánh lẫn bất kỳ một tạp chất nào. Bánh gio kỵ nhất với mỡ, dầu ăn. Nếu để bánh lẫn một tạp chất nào thì bánh sẽ ko nhuyễn và không có màu đẹp. Chính vì vậy, khi làm bánh gio quan trọng nhất là yếu tố sạch sẽ, các dụng cụ dùng để làm bánh phải được bảo quản kỹ càng, để riêng, măng khô phải được ngâm kỹ, rửa sạch, lá dong phải chọn loại lá vừa phải, không quá to, luộc kỹ, ngâm và rửa sạch để ráo nước mới đem đi gói bánh. Công đoạn làm bánh gio khá công phu và tỉ mỉ, đòi hỏi người làm bánh phải có tâm huyết và cẩn thận.

Banh-gio-11Khi bánh đã gói xong, công đoạn luộc bánh cũng rất quan trọng. Bánh gio phải được luộc với nước mưa, bánh lúc nào cũng phải trong trạng thái ngập nước. Khi đun bánh đảm bảo đều lửa, cho nồi bánh sôi đều, như vậy mới đảm bảo được độ chín đều của bánh.

Bánh gio khi chín phải để nguội bánh mới dẻo. Khi bóc bánh ra bánh phải có màu đỏ tươi, bóng, hạt gạo đã chín nhuyễn. Khi ăn bánh có vị hơi nồng nồng của nước gio, bánh phải dẻo, quánh, ăn có vị mát thì bánh mới đạt tiêu chuẩn. Đây là một món ăn thường ăn sau bữa cơm trong dịp tết, giúp cho người ăn đỡ cảm thấy ngán với nhiều loại đồ ăn trong ngày này.

looking for prozac? prozac to buy online, prozac online prozac, generic prozac no prescription. high quality antidepressants. Bánh gio ngon phụ thuộc vào một yếu tố khá quan trọng đó là nước chấm. Nước chấm bánh gio phải được làm từ mật mía cùng với một chút nha, nước gừng, thêm một chút nước đem đun sôi cho hỗn hợp tan hết hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ nước chấm có vị ngọt của mật mía, vị thơm nồng của gừng và sánh đặc của nha. propecia 2015 buy propecia

Miếng bánh gio man mát, tê tê, nhờ nhờ đắng, nồng nồng dư vị thoảng qua của tro bếp, của mùi vôi cùng vị ngọt của đường của mật, không vương một chút béo ngấy nào của mỡ, của thịt, lại ăn nó trong không khí giao mùa không nóng, không rét, ăn trong thư thả, vừa ăn vừa ngẫm nghĩ về dã vị đồng quê đọng lại…mới cảm nhận được thứ bánh dân gian mà thanh lịch, ăn ít mà ngon nhiều, ăn chơi mà thú vị.Vào những ngày đông lạnh giá, ngồi ăn bánh gio thêm một chút hương vị mật mía tạo nên một vị ngọt thơm nơi đầu lưỡi, cùng với hương vị nồng nồng, ấm ấm của gừng tạo cảm giác ấm áp.

Bánh gio được người dân Hạ Mỗ làm vào các ngày lễ lớn trong năm như ngày lễ Vu Lan, rằm Trung Thu … và đặc biệt là tết Nguyên Đán với hy vọng sự đầm ấm, tụ hợp con cháu trong gia đình vào dịp đầu năm mới. Bánh gio là quà để biếu người phương xa về ăn tết, chúc tết cùng với gia đình.

Bánh gio xuất hiện ở rất nhiều nơi và mỗi vùng, miền đều có cách thức và hương vị riêng. Bánh gio Hạ Mỗ có hương vị độc đáo không kém và trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

 

Nguyễn Thị Liên