Anh hùng LLVT nhân dân, Liệt sỹ Lê Thao

 Lê Thao, tên khai sinh là Lê Hữu Thao, thường gọi là Thóa, sinh ngày 27 – 12 – 1929, trong một gia đình làm nghề thuốc Đông y tại làng Hạ Mỗ. Ông tham gia cách mạng từ tháng 6 – 1945 khi mới 17 tuổi. Hai năm sau, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (14 – 3 – 1947) và đã hi sinh anh dũng vào ngày 23 – 6 – 1950 tại đền Tri Chỉ khi tuổi đời còn rất trẻ (22 tuổi). Khi còn hoạt động cách mạng, kẻ địch và tay sai kinh sợ gọi ông là “Hùm Xám Liên Bắc”.


Hình-209x300

dapoxetine cialis dapoxetine india generic dapoxetine

Liệt sĩ Lê Thao

dapoxetine is used as a treatment for premature ejaculation. dapoxetine generic india . medication guide. buy dapoxetine in nigeria.

( 1929 – 1950 )

Ngay từ khi còn nhỏ, Lê Thao đã được ông cụ thân sinh dạy chữ Nho và chữ Quốc ngữ. Năm lên 8 tuổi, ông ra học ở trường công Hạ Mỗ và đỗ bằng Sơ học yếu lược (1940). Nhưng sau đó vì bị ốm nên phải nghỉ học tới năm 1942 mới đi học lại được.

Trong thời gian từ năm 1942 đến đầu năm 1945, ông vừa học chữ nho, vừa học nghề thuốc bắc. Tháng 1 – 1945, ông xin lên trường Ngọc Tảo – Sơn Tây học lớp nhì sơ học bổ túc. Đến tháng 3 – 1945 thì việc học lại bị đình trệ do cuộc đảo chính của Nhật (9 – 3 – 1945 ).

Trong bối cảnh phong trào cách mạng dâng cao, tinh thần của Việt Minh đã phát triển mạnh trong quần chúng, đặc biệt là bộ phận thanh niên, Lê Thao đã gia nhập Việt Minh và hoạt đông sôi nổi cho cách mạng (6 – 1945).

Quá trình hoạt động cách mạng của ông có thể tóm tắt trong một số giai đoạn chính như sau:

Là đoàn viên Đoàn thanh niên cứu quốc trong Cách mạng tháng Tám.

 • Tháng 3 – 1946: Là ủy viên quân sự của Ủy ban bảo vệ liên xã Thượng – Hạ Mỗ.
 • Tháng 1 – 1947: Là Đại đội trưởng đội tự vệ chiến đấu khu Hồng Thái.
 • Tháng 2 – 1947: Dự lớp quân chính khóa 6 chiến khu 11 và được kết nạp vào Đảng tại đây vào ngày 14 – 3 – 1947.
 • Tháng 5 – 1947: Cán bộ huấn luyện khóa 6 Trường quân chính Hà Đông.
 • Tháng 7 – 1947: Cán sự miền Nam huyện Liên Bắc
 • buy atarax australia. chinese cucumber has been used to treat invasive moles. buy lida daidaihua australia category assigned b xyzal vs atarax pregnancy …

 • Tháng 2 – 1948: Cán bộ quân sự tiểu khu Hồng Thái (vùng tạm chiếm).
 • Tháng 1 – 1949: Huyện đội phó Liên Bắc.
 • Ngày 23 – 6 – 1950: Hi sinh.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Lê Thao đã có những đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng của quê hương. Những công lao của ông có thể kể đến như:

 • Phối hợp cùng lãnh đạo địa phương thuyết phục nhân dân “tiêu thổ kháng chiến” miếu Hàm Rồng, không cho thực dân Pháp lập căn cứ quân sự tại đây.
 • Vận động nhân dân chấp hành các chủ trương đường lối của Đảng và chính quyền cách mạng như Tuần lễ vàng, Công trái kháng chiến, …
 • Xây dựng, tổ chức và bồi dưỡng các phong trào thanh thiếu nhi, tự vệ chiến đấu và các tổ chức đoàn thể cách mạng.
le-thao-ha-mo-1
Đền Tri Chỉ thờ liệt sỹ Lê Thao

Là cán bộ huyện đội, ngoài nhiệm vụ lãnh đạo lực lượng quân sự toàn huyện, Lê Thao còn rất quan tâm đến đời sống của nhân dân và phong trào cách mạng của địa phương. Nhờ có ông mà nhân dân đã hiểu biết hơn, tin tưởng và quyết tâm đi theo cách mạng. Chính vì vậy, số thanh niên Hạ Mỗ đi lính cho địch rất ít.

 Trong chiến đấu, Lê Thao cùng với Phan Xích và lãnh đạo huyện đội Liên Bắc chỉ huy các đội du kích chiến đấu dũng cảm, mưu trí, lập được nhiều chiến công. Bản thân Lê Thao đã trực tiếp chỉ huy nhiều trận đánh.

Tài liệu của Ban sưu tầm lịch sử Đảng bộ Hoài Đức trong bài “Lê Thao, một tấm gương trí dũng” có nói:

Ông đã cùng đồng đội 2 lần đến bốt La Thạch, 5 lần đến bốt Bồng Lai quấy rối. Lê Thao cũng từng diệt tề gian (Tổng Đa) và giải thích chính sách khoan hồng của Mặt trận Việt Minh cho 19 tên tay sai từ bỏ con đường tội ác.

Giặc muốn bắt ông nhưng không làm nổi. Có lần chúng huy động 300 lính ở các bốt Phùng, Lai, La Thạch, Bồng Lai, Thượng Mỗ đến vây Hạ Mỗ, Lê Thao vẫn đoàng hoàng trong bộ sĩ quan ngụy đốc thúc lính đi lung Việt Minh. Khi chúng phát hiện ra thì anh đã thoát khỏi vòng vây từ lâu rồi.

 Chúng treo giải 5.000 đồng (tiền Đông Dương) để cho ai bắt được “Hùm Xám Liên Bắc” nhưng cũng không xong. 

clomid alternative cheap clomid Tài liệu của Ban nghiên cứu lịch sử Đảng xã Tân Hội có ghi về chiến công trận đánh độn thổ ở Chèm như sau:

“Để tránh việc bị lộ lực lượng mà vẫn có thể tiêu diệt sinh lực địch, khoảng tháng 9 – 1945, đồng chí Lê Thao đã chỉ huy 4 tiểu đội mạnh của lực lượng vũ trang Tân Hội đi đánh “độn thổ” ở Liên Mạc (cách Tân Hội 5km). Đó là một trận đánh táo bạo mang tính sáng tạo của chiến thuật du kích. Hai tiểu đội dao găm, mã tấu và súng lục ngồi chờ dưới hầm được ngụy trang kín đáo ở ven đê sông Hồng. Hai tiểu đội khác, mỗi đồng chí có từ 3 đến 5 vỏ lựu đạn hoặc gạch “củ đậu” nấp sau ven lũy hoặc bụi rậm cạnh đê. Bọn địch từ Liên Mạc đi lên, tiến sâu vào trận địa. Đồng chí Lê Thao đứng ở ven đê bắn 3 phát súng lục mở đầu trận đánh. Lựu đạn giả và gạch ném lên như mưa. Địch tưởng lựu đạn thật nằm xuống hoặc tháo chạy. Hai tiểu đội dao găm, súng lục ở dưới hầm nhảy lên, lao vào đâm chém, bắn giết. Địch bị chết nhiều (trong đó có 1 tên chỉ huy người Pháp). Ta thu 1 trung liên, 1 súng trường …

Trong lịch sử cách mạng huyện Đan Phượng có ghi:

“Nhiệm vụ diệt trừ tề gian rất khó khăn, nguy hiểm… Trong chiến công diệt tề trừ gian xuất hiện nhiều tấm gương anh dũng mà tiêu biểu là Lê Thao, Phan Xích, Xuân Tề. Đó là các chiến sĩ mưu trí, dũng cảm đã gây cho địch nhiều nỗi kinh hoàng, khiến chúng khiếp sợ phải gọi các anh là “Hùm xám Liên Bắc””.

Truyền thống cách mạng xã Hồng Hà ghi:

“Trong công tác phá tề trừ gian, lực lượng du kích xã tiến hành có kinh nghiệm, hoạt động của nhiều đồng chí đã làm cho bọn tề gian nghe đến tên đã phải khiếp sợ như đồng chí Lê Thao”

Tài liệu “Thượng Mỗ chiến đấu xây dựng và trưởng thành” của Ban chấp hành Đảng bộ xã Thượng Mỗ:

“Đồng chí Phan Xích và Lê Thao, cán bộ quân sự huyện được phân công về trực tiếp chỉ đạo, xây dựng cơ sở kháng chiến, chỉ huy chiến đấu. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm, bám đất, bám dân cùng với chi bộ và chính quyền địa phương lãnh đạo phong trào kháng chiến giành thắng lợi to lớn …”

Trong trận chiến đấu cuối cùng của mình, Lê Thao vẫn chiến đấu dũng cảm để bảo vệ đồng đội rồi sau đó mới chịu ngã xuống để lại cho Đảng và nhân dân niềm thương tiếc vô bờ bến.

            “Lê Thao đang mải miết theo đuổi những suy nghĩ về những tình huống chiến đấu sẽ diễn ra thì giặc đến bao vây. Không một chút đắn đo, anh bật cửa hầm xông lên dùng hỏa mù, lựu đạn và một băng đạn súng ngắn quần nhau với số địch đông hơn anh đến 30 lần. Suốt mấy giờ liền anh chiến đấu tiêu diệt địch đến viên đạn cuối cùng và nhịp đập cuối cùng của “trái tim rực lửa” …

                                                            (Lê Thao – một tấm gương trí dũng)

admin-ajax.php

Lê Thao, một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một thanh niên ưu tú của quê hương Hạ Mỗ đã sống, chiến đấu và hy sinh anh dũng, cống hiến trọng đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của quê hương. Ông mãi là một tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu bây giờ và mai sau học tập.

Ngày 23 – 2 – 2010, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định số 212/QĐ – CTN truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân – Liệt sĩ Lê Thao. Trong lễ đón nhận danh hiệu tại quê hương Hạ Mỗ ngày 6 – 5 – 2010, đôi câu đối ghi lại:

“Sống dũng cảm ngoan cường, vì nghĩa cả xả thân, giặc kinh hoàng từng mệnh danh Hùm xám

purchase discount medication! generic name prednisone . instant shipping, buy prednisone.

Chết vinh quang dũng mãnh, vững niềm tin chuyển lại, Nước tri ân tặng danh hiệu Anh Hùng”

3 thoughts on “Anh hùng LLVT nhân dân, Liệt sỹ Lê Thao

 • Th6 21, 2015 at 11:45
  Permalink

  Tôi tự hào về anh hùng liệt sĩ Lê Thao ( Người cậu của tôi ) trên quê hương Hạ Mỗ- Đan Phượng- Hà Nội thân yêu.

 • Th6 21, 2015 at 11:47
  Permalink

  Mong cậu yên nghỉ ngàn thu ! Chúng con rất tự hào là cháu của cậu !

 • Th6 21, 2015 at 11:54
  Permalink

  Chúng con là con mẹ Đào bố Tích gồm : _ Nguyễn Thị Kim Liên
  – Nguyễn Thị Minh Tâm
  – Nguyễn Thị Hoa
  Kính cẩn nghiêng mình bên anh linh của cậu Lê Thao anh hùng liệt sĩ của quê hương Hạ Mỗ thân yêu. Cậu đã ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Mẹ con đã kể về cậu trong sự nghẹn ngào thương tiếc. Mong cậu sống khôn thác thiêng phù hộ cho gia đình , dòng họ anh em, con cháu được mạnh khoẻ, hạnh phúc và nhiều may mắn!

Comments are closed.